Trang chủ » KHẨU TRANG Y TẾ CÓ PHẢI LÀ CỨU TINH NGỪA VIRUS CORONA

 

KHẨU TRANG Y TẾ CÓ PHẢI LÀ CỨU TINH NGỪA VIRUS CORONA

Khẩu trang không phải là cứu tinh, chưa chứng minh là biện pháp hiệu quả để phòng bệnh dịch, không nhất thiết dùng khẩu trang y tế.

Khẩu trang y tế có phải là cứu tinh ngừa virus corona

Đó là lời khuyên được ông Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra trong buổi họp báo lần thứ 2 với báo chí về quá trình khống chế dịch viêm phổi Vũ Hán do chủng mới của virus corona vào chiều nay 5/2.

Theo GS Long, có 3 phương thức lây truyền chủ yếu là lây qua không khí – ở đây là lây qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; lây trực tiếp- khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay người bệnh nếu không thực hiện biện pháp phòng bệnh, rửa tay với xà phòng; và lây truyền từ bề mặt đã nhiễm bẩn.

Trong đó, khi ho, hắt hơi, virus này không lơ lửng trên không khí vì thế nguy cơ lây không khí thấp, chủ yếu lây qua tiếp xúc. Khi ra ngoài, tồn tại trên bề mặt gỗ, đá, sắt, thép, vải… Thời gian tồn tại của virus khá lâu. Khi đó, nếu sờ tay vào bề mặt nhiễm khuẩn rồi đưa lên mắt mũi miệng là đường lây truyền đáng quan ngại. Ngoài ra, có thể lây qua phân từ người nhiễm bệnh, nhưng đường lây này chưa có cơ sở khoa học.

Theo phản xạ, thường cứ 10 phút 1 lần là tay có thể có động tác đưa lên mặt, không nằm trong ý thức. Vì thế WHO khuyên rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc đám đông.

Virus này lây trong thời gian ủ bệnh, nghĩa là lây ngay trong giai đoạn khi người bệnh không có triệu chứng. Có thể có người có triệu chứng rất nhẹ, chỉ biểu hiện đau mỏi cơ sốt nhẹ, ho rất nhiều, nhưng thực chất bị bệnh này nên dễ bỏ sót một số trường hợp.

Về cách phòng ngừa, theo Thứ trưởng Long, khẩu trang không phải là cứu tinh, bởi chưa chứng minh được hiệu quả phòng bệnh. “Nơi nắng, gió như Tây Nguyên không nhất thiết dùng khẩu trang y tế. Virus này rất sợ nắng, gió và tia cực tím”, ông Long hướng dẫn.

Thứ trưởng dẫn khuyến cáo của ổ chức Y tế thế giới được đăng tải trên website: “Không cần đeo khẩu trang y tế vì chưa có bằng chứng khoa học cho thấy có lợi ích bảo vệ Sức Khỏe đối với người không bị bệnh”.

Như vậy khẩu trang không phải cứu tính để ngăn ngừa virus corona.

Vì sợ ánh sáng, nhiệt độ, tia cực tím, gió nên virus không thể tồn tại và phát triển trong môi trường thông thoáng khí, nhiệt độ cao. “Nơi nắng, gió như Tây Nguyên không nhất thiết dùng khẩu trang y tế. Virus này rất sợ nắng, gió và tia cực tím”, ông Long nói. “Không nhất thiết đeo khẩu trang y tế”.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa Virus Corona

Dưới đây là khuyến cáo của Bộ y tế về phòng ngừa virus corona:

  1. Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.
  2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.
  3. Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.
  4. Báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
  5. Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.
  6. Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.
  7. Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.
  8. Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.
  9. Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.

 

 

 

 

 

0971 324 854